Lý Sáng – những bài thuốc tê thấp gia truyền của dòng họ Phạm
5 (100%) 1 vote
Lý Sáng hotline: 0986300722 - 0942837786

Các chứng bệnh liên quan đến xương khớp thường hay gặp đối với người Việt Nam. Bệnh về xương khớp không mang tính nguy hiểm và cấp bách những nó là một căn bệnh khó chữa triệt để, kéo dài và gây đau nhức hết sức khó chịu.

Để điều trị chứng bệnh liên quan đến xương khớp này, không thể không nhắc tới những đóng góp lớn lao của Nhà thuốc gia truyền Lý Sáng, nơi các bệnh nhân Hà Nội và khắp các tỉnh thành đã và đang tin dùng.

Chuyện về dòng họ Phạm ở Mai Động đã được ghi chép lại trong cuốn sách lịch sử làng Mai Động. Trong đó có kể rất nhiều về cụ Phạm Văn Mang một người rất thiện tâm, ưa làm phúc, thường giúp người nghèo thuốc chữa bệnh. Cụ đã nghiên cứu được một số bài thuốc xoa bóp hiệu quả và cũng là chủ nhân của bài thuốc chữa bệnh tê thấp sau này truyền lại cho con cháu.

lý sáng những bài thuốc
Bài thuốc đông y đặc trị Xương Khớp gia truyền 200 năm

Con trai cụ Phạm Văn Mang là Phạm Văn Sáng đã tiếp thu nghề cha và sáng tạo ra các bài thuốc chữa tê thấp, thần kinh toạ, lở ngứa, tê phù bằng các thang thuốc sắc uống, thuốc xoa bóp. Thời bấy giờ, Ông Phạm Văn Sáng chữa cho khỏi bệnh cho rất nhiều người xã gần và không ít các quan lại và ông đã được phong chức Lý trưởng. Sau này, người dân vẫn kính trọng và trìu mến gọi ông là cụ Lý Sáng. Và tên thuốc tê thấp Lý Sáng làng Mai Động đã nổi tiếng, vang xa khắp vùng.

Tiếp nối nghiệp cha, người con trai thứ tư của cụ Lý Sáng là ông Phạm Văn Hiển đã nối nghiệp cha, mở nhà thuốc tê thấp gia truyền Lý Sáng tại ngôi nhà 162 Phố Huế ngày nay. Từ thời Pháp tạm chiếm Hà Nội và sau này, khách đến đây mua thuốc rất đông. Trong cuộc công tư hợp doanh sau giải phóng Thủ Đô, gia đình ông Hiển đã nhường lại tầng một ngôi nhà cho nhà nước, sau một thời gian gián đoạn tiếp tục mở nhà thuốc tại tầng 3 số 162 Phố Huế bây giờ.

Hiện nay, nhà thuốc đang được Lương Y Phạm Ngọc Dũng, con trai út của ông Phạm Văn Hiển – đời thứ 4 theo nghề, tiếp tục duy trì và phát triển chuyên sâu hơn nữa để điều trị các chứng bệnh tê thấp. Nằm khiêm nhường trên gác 3 của số nhà 162 Phố Huế, Nhà thuốc Lý Sáng lúc nào cũng đông bệnh nhân đến khám và bốc thuốc. Sau thời gian khám bốc thuốc hàng sáng, Anh Phạm Ngọc Dũng, hậu duệ của Ông Lý Sáng đã dành thời gian để tiếp chúng tôi. Anh cho biết các bệnh nhân tới đây không chỉ là những người Hà Nội cổ xưa đã quá quen thuộc với Nhà thuốc Lý Sáng mà còn rất nhiều bệnh nhân từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Gia đình anh vẫn muốn giữ tên gọi “Nhà thuốc Lý Sáng” tại căn phòng nhỏ trên tầng 3 số 162 Phố Huế này bởi địa chỉ và tên gọi này đã gắn liền với dòng họ Phạm Mai Động cũng như đã ăn sâu vào trí nhớ của nhiều người.

Theo học ngành kinh tế, nhưng với truyền thống gia đình và niềm đam mê nghề thuốc, anh Dũng đã quyết định nối nghiệp cha ông. Trong số các anh em, anh Dũng là người khá “mát tay” bốc thuốc, nên được cha rèn cặp tỷ mỉ ngay từ lúc nhỏ. Bên cạnh những kinh nghiệm gia truyền quý báu, anh Dũng còn theo học lớp đào tạo lương y một cách bài bản của Hội Y học Cổ truyền Việt Nam và dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về chứng bệnh tê thấp này. Lương y Dũng cho biết, căn bệnh tê thấp là bệnh của vùng nhiệt đới, nắng lắm mưa nhiều, thời tiết hay thay đổi khiến rức buốt các đầu xương, đau lưng, đau mình, tứ chi mỏi mệt, rời rã chân tay, tê bại, phù thũng, phá ngứa lở ngoài da, cấu không thấy đau…

Thuốc tê thấp Lý Sáng kết hợp các vị thuốc gia truyền với nhau, qua quá trình sao tẩm đặc biệt và đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân từ trẻ đến già. Tuy nhiên việc điều trị bệnh tế thấp đòi hỏi phải kiên trì. Đặc biệt là sử dụng thuốc đông y đòi hỏi người bệnh phải dùng lâu dài mới có thể khỏi bệnh. Sử dụng thuốc đông y tê thấp Lý Sáng không gây ra các tác dụng phụ cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân khỏi căn bệnh tê thấp dai dẳng và ổn định được sức khỏe, cuộc sống. Vì vậy những người bệnh đã được điều trị và sử dụng thuốc ở đây đều nhắc đến “Nhà thuốc Lý Sáng” với quan niệm dùng thuốc đông y luôn có hậu.

Nguồn Vietbao

* Đông y gia truyền Lý Sáng - Thương hiệu gần 200 năm (từ 1858 - nay)